Tác giả :

Giải Cầu lông ĐH Bách khoa mở rộng – tranh cúp Kamino lần thứ I năm 2023 diễn ra trong 02 ngày 07 và 08/10/2023 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Bách khoa (cơ sở 2). Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích và là món ăn tinh thần đầy ý nghĩa cho giới sinh viên TP.HCM với sự tài trợ chính của công ty thể thao Kamino.

Các trường tham gia giải đấu

Giải đấu thu hút hơn 300 vận động viên đến từ 36 Trường Đại học khu vực TP.HCM, bao gồm: ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM (đăng cai giải), ĐH RMIT, ĐH Quốc tế – ĐHQG TP.HCM, ĐH HUTECH, ĐH Tài chính – Marketing, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP.HCM, ĐH Hoa Sen, ĐH Văn Lang, ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐH Ngoại Thương, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Kinh tế Luật – ĐHQG TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, ĐH Sài Gòn, Khoa Y – ĐHQG TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Việt Đức, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP.HCM, ĐH FPT, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nông Lâm, ĐH Công Nghiệp TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM, ĐH An Giang – ĐHQG TP.HCM, ĐH Fulbright Việt Nam, ĐH Western Sydney University, ĐH Ngân Hàng TP.HCM, ĐH Văn Hiến, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, ĐH Sư phạm TDTT TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Các vận động viên tranh tài theo 04 nội dung: đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ và đơn nam với cơ cấu giải thưởng hấp dẫn.

Quang cảnh khai mạc giải đấu

Quy mô vận động viên tham gia lẫn chất lượng giải đấu khá cao, thỏa mãn niềm đam mê và cơ hội giao lưu, thể hiện tài năng thể thao của đông đảo sinh viên. Sau 02 ngày thi đấu căng thẳng, hấp dẫn, đầy kịch tính, giải đấu cầu lông tranh cúp Kamito lần thứ I cũng đã xác định được những đoàn thể thao xuất sắc nhất.

Giải Nhất đơn nam (Hoàng Văn Tâm – HCMUTE)

Với thành tích thuyết phục gồm giải Nhất đơn nam (Hoàng Văn Tâm), giải Nhất đôi nam (Lê Thành Đạt, Hoàng Văn Tâm), giải Nhì đôi nam (Tống Thiện Nhân, Nguyễn Việt Thành), đoàn Cầu lông HCMUTE đã xuất sắc đạt được số điểm cao nhất để giành cúp vàng – Nhất toàn đoàn.

Hơn 300 VĐV phải cạnh tranh chỉ 12 bộ huy chương, do đó để tranh chấp thứ hạng, các trận đấu diễn ra thật căng thẳng, khốc liệt. Đặc biệt, là 2 trận Bán kết đôi nam diễn ra cùng lúc giữa 2 đôi HCMUTE đối đầu trực tiếp với 2 đôi của chủ nhà HCMUT. Vượt qua các áp lực tâm lý, cùng với sự bất lợi so với đơn vị đăng cai, các chàng trai HCMUTE đã xuất sắc khắc chế đối phương để giành cả 2 suất vào tranh chung kết và nghiễm nhiên giành trọn huy chương vàng và bạc ở nội dung này.

Nhưng có lẽ nên dành lời khen ngợi xứng đáng nhất cho tuyển thủ Hoàng Văn Tâm – người đã mang về cú đúp (HCV cá nhân nam và HCV đôi nam) cho HCMUTE. Trước đó, lịch thi đấu của các trận Bán kết nội dung đôi nam khá dày, BTC thay đổi lịch không lý do, xếp các trận đấu này lên trên ngay trước trận chung kết đơn nam, điều này gây nhiều bất lợi và phá sức Hoàng Văn Tâm. Kết quả là vì đuối sức cùng với áp lực tâm lý, Tâm đã để thua set 1 trước Nguyễn Đức Sơn (HCMUT). Đúng lúc này, Ban huấn luyện đã kịp thời chỉ đạo thay đổi đấu pháp cũng như làm công tác giải tỏa tâm lý cho Tâm, cùng với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả, Hoàng Văn Tâm đã trở lại sân với phong độ sung mãn và đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục để giành thắng lợi cuối cùng 2-1 trước sự bất lực và tâm phục của đối phương.

Các VĐV HCMUTE chiếm ưu thế áp đảo nội dung đôi nam

Kết quả chung cuộc:
   - Giải Nhất toàn đoàn: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM;
   - Giải Nhì toàn đoàn: Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG-HCM;
   - Giải Ba toàn đoàn: Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG-HCM.
     Các VĐV HCMUTE trong niềm vui đạt cúp Vàng – giải Nhất toàn đoàn

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có nhiều thuận lợi trong việc đảm bảo công tác Giáo dục Thể chất chính khóa lẫn phát triển phong trào Thể dục Thể thao ngoại khóa. Để có được thành tích này, trước hết là sự quan tâm của Nhà trường (kinh phí đầu tư cho hoạt động Thể dục Thể thao sinh viên khoảng 700-800 triệu/năm). Kế đến là sân bãi, phòng tập, trang thiết bị đủ đáp ứng cho nhu cầu học tập và rèn luyện thể chất của sinh viên. Tiếp theo là số lượng sinh viên khối kỹ thuật, có tố chất, năng khiếu thể thao hàng năm nhập học và  đào tạo ở Trường khá lớn (6500-7000 SV chính quy/năm). Bên cạnh đó, chương trình môn học Giáo dục Thể chất được thiết kế đa dạng, linh hoạt đủ 150 tiết với hơn 10 môn thể thao tự chọn. Ngoài ra, các câu lạc bộ Thể dục Thể thao ngoại khóa được tổ chức rộng khắp và quản lý chặt chẽ, bao gồm các câu lạc bộ: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt, karate, taekwondo, vovinam, võ cổ truyền, cờ vua, cờ tướng, bơi lội, cầu lông… Đây chính là cái nôi để sinh viên được phát hiện, bồi dưỡng, tuyển chọn vào các đội tuyển thể thao của Trường. Trong đó, cầu lông là một trong những môn được sinh viên yêu thích nhất thể hiện qua số lượng các lớp học chính khóa và số hội viên tham gia câu lạc bộ ngoại khóa. Các tuyển thủ nam, nữ cầu lông HCMUTE có niềm đam mê mãnh liệt với môn này và thường tự giác tập luyện theo đội, nhóm (tự quản hoặc dưới sự dẫn dắt, quản lý của các chủ nhiệm câu lạc bộ thành viên và giảng viên, huấn luyện viên chuyên trách Thể dục Thể thao của Trung tâm Giáo dục Thể chất).

Trước đó, vào tháng 03/2023, đoàn Cầu lông sinh viên HCMUTE cũng đã xuất sắc giành hạng Nhất toàn đoàn (HCV và HCĐ cá nhân nam; HCB đôi nam) giải HCMUTE Open – Tranh cúp True English Educator lần thứ I (do Trung tâm Giáo dục Thể chất, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đăng cai tổ chức).

Như vậy, với nhiều điều kiện thuận lợi cùng với sự quan tâm của Nhà trường, điều kiện sân bãi, kinh phí tập luyện đảm bảo, lực lượng đồng đều và hùng hậu,...  đoàn cầu lông sinh viên HCMUTE đã liên tiếp hai lần khẳng định vị thế quán quân trên đấu trường khu vực TP.HCM.

Tin: Đức Thành

Mã xác nhận: